Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Em Không?

Đã được tư vấn chuyên môn bởi | Chuyên Khoa: Nha khoa Thẩm mỹ | Nơi công tác: Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội

“Cái răng cái tóc là góc con người”, từ đó có thể thấy răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình và vóc dáng của trẻ. Vậy sau khi trẻ thay răng sữa, răng vĩnh viễn mọc lại không đều dẫn đến tình trạng khấp khểnh, lệch lạc thì có nên chỉnh nha không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho thắc mắc “có nên niềng răng cho trẻ em không”.

Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Việc thường xuyên đưa trẻ đi thăm khám nha sĩ sẽ giúp trang bị cho phụ huynh những kiến thức cơ bản về răng miệng, từ đó sớm đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng răng xấu kịp thời. Đặc biệt trong quá trình mọc răng, khi đến tuổi trẻ sẽ lần lượt thay từng chiếc răng sữa bằng các răng vĩnh viễn. Vào lúc này, nếu răng miệng của bé không được chăm sóc kỹ lưỡng rất dễ bị sâu răng và cần nhổ bỏ răng sớm. Từ đó dẫn tới tình trạng các răng bên cạnh bị xô lệch trong quá trình ăn nhai.

Có nên niềng răng cho trẻ em không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không?

Vào lúc này, nhiều ba mẹ lo lắng răng lệch lạc gây ra những tác hại gì, có nên niềng răng cho trẻ em? Các chuyên gia ViDental Brace cho biết nếu không sớm chỉnh nha cho trẻ sẽ dẫn đến tình trạng răng bé bị khấp khểnh, lệch lạc nặng hơn làm khuôn mặt mất cân đối, không còn hài hòa. Đặc biệt khi khớp cắn lệch có thể làm việc ăn nhai khó khăn, trẻ ăn uống không ngon miệng, từ đó ảnh hưởng xấu đến việc hấp thu dinh dưỡng và sức khỏe cơ thể trẻ.

Dưới đây là 5 lý do trả lời cho câu hỏi “có nên niềng răng cho trẻ”:

  • Cải thiện chức năng ăn nhai: Tác dụng quan trọng nhất khi niềng răng cho trẻ là hướng đến một sức khỏe toàn diện. Nguyên nhân do hàm trên và hàm dưới khi tiếp xúc chuẩn với nhau sẽ giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa được nhiều vấn đề liên quan đến đường ruột và dạ dày.
  • Giúp phát âm chuẩn xác hơn: Khi khớp cắn bị lệch lạc, hay các răng mọc chen chúc với nhau chắc chắn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc phát âm, dễ nói ngọng và nói không rõ chữ. Vào lúc này niềng răng chính là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng này một cách tối ưu, giúp trẻ phát âm chuẩn xác hơn và hỗ trợ tốt cho quá trình học các ngôn ngữ sau này.
  • Hạn chế bệnh răng miệng: Một trong những mục đích cơ bản của việc niềng răng chính là bảo vệ sức khỏe răng miệng về lâu dài. Để có được hàm răng đều đẹp, giúp việc vệ sinh răng miệng diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi,… Bên cạnh đó, khớp cắn chuẩn cũng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đau hàm và rối loạn khớp thái dương hàm.

ĐỌC THÊM: Độ Tuổi Niềng Răng Cho Trẻ Tốt Nhất Khi Nào?

Có nên niềng răng cho trẻ em không - Tăng tính thẩm mỹ
Có nên niềng răng cho trẻ em không – Tăng tính thẩm mỹ
  • Tăng tính thẩm mỹ: Ngoài giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí, trở nên đều đặn hơn, việc niềng răng còn hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn, giúp hai hàm trở nên cân đối, hài hòa, từ đó khuôn mặt cũng có sự thay đổi đáng kể và đạt tính thẩm mỹ cao.
  • Hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện: Nếu ba mẹ không quan tâm, để trẻ lớn lên với hàm răng lệch lạc, hô, móm,… con bạn sẽ thấy mặc cảm và tự ti với bạn bè. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, việc hình thành tính cách, cũng như việc hòa nhập của con. Vào lúc này, việc niềng răng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn giúp các bé phát triển toàn diện cả về mặt thể chất và tinh thần.

Niềng răng cho trẻ em có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng răng miệng của trẻ, khả năng tài chính của gia đình và sự hợp tác của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha để được tư vấn và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5000+ Người đã thành công
hãy là người tiếp theo
Khách hàng trải nghiệm tại Viện niềng răng Vidental
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Brace - Hà Nội: TT Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 963.000.804

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 963.000.804

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Brace - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Brace - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309